Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn xảy khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Nguyên bệnh xuất tinh sớm nhân một phần vì chưng chế biến và bảo quản thức ăn không đúng cách. Những nguyên tắc dưới đây có trạng thái giúp bạn phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Giữ vệ hoá tay và các phương tiện nấu ăn

Vệ đâm ra tay và danh thiếp phương tiện nấu bếp có trạng thái giúp phòng tránh được hiện tượng nhiễm trùng chéo, đó là sự nhiễm khuẩn từ đánh vật này sang đánh vật khác. Do đó việc giữ vệ hoá tay và các công cụ làm bếp bằng cà phòng trước và ngay sau khi chế biến có trạng thái làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò, ốc, hến…

Không để chung thức ăn sống và chín

Việc để chung các thức ăn chưa chế biến với thức ăn đã chín gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm với nhau. Để tránh hiện tượng bạn cho nên thực hành theo những cách sau:
  • Không để chung thực phẩm tươi sống với các loại thực phẩm khác
  • Gói kín thịt, cá văn bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra ngoài
  • Không dùng chung dao thớt, các công cụ cắt gọt giữa thức ăn tươi sống với đồ ăn chín hoặc đồ ăn sẵn
  • Khi chế biến đồ đựng thực phẩm sống phải để riêng với đồ để thực phẩm chín

Nấu chín kỹ thức ăn

Thức ăn bị nhiễm độc có bề ngoài không khác so với thức ăn an toàn vì đó cần nấu chín kỹ thức ăn để diệt một mệnh vi khuẩn có hại.

Thức ăn được bảo quản tốt

Nếu không bảo quản thức ăn an toàn các loại vi khuẩn có trạng thái tái đâm ra rất nhanh đặc biệt là vi khuẩn có hại. Vì vậy sau khi mua thực phẩm bạn thành ra bảo quản trong tủ lạnh để thức ăn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Một số mệnh loại vi khuẩn như thịt, cá và một số mệnh loại thuỷ sản khác cần được bảo quản ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng.

Làm tan giá thực phẩm đúng cách

Vi khuẩn ở danh thiếp loại thịt, cá tái hoá rất nhanh, bởi vì đó bạn cần làm tan giá danh thiếp thực phẩm đúng cách và an toàn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ làm tan phải chi thực phẩm:Trong tủ lạnh: Gói thực phẩm văn bằng túi ni lông, khi thực phẩm tan phải chi thì phải chế biến ngay Trong lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng  "50% công suất" mê hoặc loại có kèm cặp công năng "làm tan giá" để thực phẩm được nấu chín đều. Đối với các loại thịt cá cắt miếng, bạn cho nên để rời chúng ra khi làm tan chớ chi để tránh tình trạng vẫn còn những đa số lạnh.Trong nước đá: Giữ thực phẩm văn bằng túi ni lông và điều động chỉnh nhiệt độ nước kẹo 30 phút/lần và chế biến sau khi thực phẩm làm tan giá.

Chú ý khi bày biện thức ăn

Dưới đây là một số phận lưu ý trong quá trình bày vẽ thức ăn để bảo đảm an toàn:
  • Loại bỏ thức ăn dư thừa
  • Bày thức ăn nguôi ra trước 2 giờ nên dùng khay bần tiện ngay dưới thức ăn
  • Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn nên dùng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng.

Loại bỏ thức ăn nguy cơ gây độc

Hãy loại bỏ những thức ăn đã được chế biến, bảo quản vì thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có trạng thái chứa vi khuẩn hay danh thiếp loại độc tố mà chẳng thể diệt trừ văn bằng nấu nướng. Không thành ra thử các loại thức ăn mà thành thử loại bỏ chúng ngay thậm chí trông ngon miệng.

Tránh những thực phẩm

Bạn nên tránh những thực phẩm có nguy cơ gây độc như:
  • Các loại thịt không thân thuộc
  • thuốc cường dương
  • Các thực phẩm thuỷ sản tươi sống hay chín tái như cá, sò, trai..
  • Trứng sống, tái huyễn hoặc danh thiếp sản phẩm có thành phần trứng như bánh bao hay kem tự làm.
  • Mầm của danh thiếp loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu hay cải củ
  • Nước hoa quả hay rượu táo không vô trùng
  • Sữa và danh thiếp sản phẩm sữa không tiệt trùng
  • Các loại pho mát mềm (Feta, Brie và Camembert) hay các loại pho mát không tiệt trùng.
  • Các loại thịt patê nguội hay thịt để trét (meat spreads)
  • Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…
Nên tuân thủ theo những quy tắc an toàn thực phẩm bạn sẽ có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Nguồn: 24h Tweet

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét